ఉత్తరాంధ్రలో శీతాకాలంలో ప్రత్యేకంగా అమ్మే ఒడిశా తీపి వంటకం ధనుమువా (తెలుగులో మువావుండలు అంటారు). ఒడియా భాషలో ధను అంటే ధాన్యం, మువా అంటే పేలాలు.
ఈ తీపివంటకాన్ని ముదుర పంచదార పాకంలో, కొత్త ధాన్యపు పేలాలలను, మిరియాల పొడిని వేసి గట్టిగా చెక్కీల రూపంలో తయారుచేస్తారు. ఆ చెక్కీలకు తీపిపాకంలో ముంచి తీసిన పలుచని కొబ్బరి ముక్కలను, జీడిపప్పును అద్దుతారు. ఈ వంటకం తినడానికి చాలా రుచిగా వుంటుంది. గట్టిగా రాయిలా వుండే ఈ వంటకాన్ని కత్తి లేదా గట్టి ఇనుప వస్తువుతో పగులగొట్టి తినాలి.
దక్షిణ ఒడిశాలో బరంపురం పట్టణం ఈ వంటకానికి ప్రసిద్ధి.
No comments:
Post a Comment